Thiết kế Thi Công Cảnh Quan
Danh mục video

Hồ Cá Koi Kết Hợp Hòn Non Bộ Đẹp

Thi công hồ cá Koi bao quanh nhà tại Bảo lộc lâm Đồng

  • 25/09/2019
  • 1355

MỤC LỤC

1. Thời điểm thi công cảnh quan
1.1. Thi công hạng mục cảnh quan vào giai đoạn cuối của công trình
1. 2. Thi công hạng mục cảnh quan từng phần theo giai đoạn

2. Quy trình thi công cảnh quan cây xanh
2.1. Tiếp nhận yêu cầu và khảo sát mặt bằng cảnh quan cây xanh 
2.2. Gửi báo giá dự thầu
2.3. Xây dựng kế hoạch thi công cảnh quan cây xanh
2.4. Triển khai nhân sự và chuẩn bị mặt bằng
2.5. Tiến hành việc thi công
2.6. Tổng dọn dẹp vệ sinh
2.7. Chăm sóc bảo dưỡng cảnh quan

Thiên Phú Lanscape chuyên tư vấn thiết kế và thi công cảnh quan sân vườn cho các khu resort, khu du lịch sinh thái, nhà hàng, khách sạn, quán cà phê, trung tâm thương mại, ... Với phong cách làm việc luôn đặt lợi ích và mong muốn của khách hàng lên làm tiêu chí hoạt động, chúng tôi cam kết sẽ làm khách hàng hài lòng trong phạm vi công việc thực hiện. Dưới đây chúng tôi cung cấp thêm cho khách hàng các bước làm việc cơ bản khi chúng tiếp nhận công trình từ quý khách hàng, mong muốn quý khách có thể hiểu được phần nào công việc của chúng tôi khi thực hiện dự án.Thi công cảnh quan tại Bình Dương

Thời điểm thi công cảnh quan

Việc xác định thời điểm thi công phụ thuộc vào nhu cầu và mong muốn của khách hàng đối với cảnh quan của công trình. Thông thường có 2 trường hợp như sau:

1. Thi công hạng mục cảnh quan vào giai đoạn cuối của công trình

• Ưu điểm: Lúc này công trình đã tương đối hoàn thiện và gần như bản vẽ thiết kế không còn thay đổi, mặt bằng cho việc trồng cây và có ít bị tác động bởi các hạng mục khác. Đảm bảo môi trường tốt để cây và có phát triển, thuận lợi cho việc thi công và đảm bảo tiến độ. Và điều quan trọng là khi mặt bằng đã có sẵn sẽ giảm được chi phí cho hạng mục cảnh quan do quá trình thi công diễn ra nhanh chóng sẽ giảm được các chi phí quản lý và nhân công.

• Nhược điểm: Với các loài cây bóng mát việc mới thi công cây chưa thể phát triển tốt, có thể có rất ít hoặc không có lá làm cho cảnh quan không đẹp như mong muốn. Việc thi công không thể đảm bảo cây sẽ sống và phát triển hết 100% nên khi công trình đã đưa vào sử dụng những cây chết sẽ được thay thế trong quá trình bảo dưỡng sẽ làm ảnh hưởng đến cảnh quan của công trình.

2. Thi công hạng mục cảnh quan từng phần theo giai đoạn

Đối với một công trình lớn việc nghiệm thu và đưa vào sử dụng từng phần của công trình thường được diễn ra thường xuyên nhằm tối ưu hóa chi phí và rút ngắn thời gian xây dựng của công trình. Vây ưu và nhược điểm của việc thi công cảnh quan trong trường hợp này là:

• Ưu điểm: Đa phân khi đưa vào sử dụng cây và cỏ đã phát triển tốt nên cảnh quan sẽ đẹp hơn so với việc mới thi công.

• Nhược điểm: Cây và có là cá thể sống cần được chăm sóc và bảo vệ thì cây mới phát triển tốt. Tuy nhiên, việc thi công song song với các hạng mục xây dụng làm cho cây và có luôn bị tác động làm ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng, sống sót và phát triển của cây. Chi phí cho hạng mục cảnh quan cũng tăng lên do kéo dài thời gian thi công và các chi phí khắc phục các sự cố cây cỏ chết do hạng mục xây dựng gây ra.

Thi công cảnh quan sân vườn nhà anh Linh - Long An

Ngoài 2 phương án trên, hiện nay đối với các dự án lớn Hoàng Nguyên sẽ triển khai lập vườn ươm tập kết cây tại công trình hoặc tập kết cây tại vườn ươm của công ty để dưỡng cây cho tới thời điểm mang ra trồng thì các cây bóng mát đã có lượng tán nhất định. Việc này đáp ứng được các yêu cầu về mong muốn của khách hàng cho hạng mục cây xanh vừa đảm bảo cây không bị tác động của xây dựng do trồng sớm. Tuy nhiên, để thực hiện việc này thì Chủ Đầu Tư (CĐT) sẽ khó thay đổi cây theo muon muốn hoặc nếu thay đổi thì phải chịu một chi phí nhất định nào đó tùy mức độ thay đổi của CĐT.


Quy trình thi công cảnh quan cây xanh

1. Tiếp nhận yêu cầu và khảo sát mặt bằng cảnh quan cây xanh

Sau khi nhận được điện thoại hoặc yêu cầu tham gia dự thầu từ chủ đầu tư hoặc đơn vị tổng thầu. Chúng tôi sẽ trao đổi và tham khảo danh sách các loại cây trồng. Sau đó sẽ cho kỹ thuật xuống công trình để nắm hiện trạng mặt bằng và kiểm tra các yếu tố sau:

• Tiến độ thi công của các đơn vị khác và khả năng hoàn trả mặt bằng cảnh quan.
• Chất lượng đất tại công trình có đảm bảo không? (Đồ phì, Ph, ngập nước,...)
• Việc thi công tại công trình có bao gồm các hạng mục năm trên ban công hoặc tầng mái không?
• Khối lượng đổ đất và phương án vận chuyển đất, vật tư.
• Vị trí tập kết vật tư thi công cảnh quan
• Nguồn nước và hệ thống nước tưới cho công trình (Nguồn nước từ đầu, lắp đặt hệ thống đường ống như thế nào....)
• Tìm hiểu các vấn đề an toàn lao động cho nhân viên khi thực hiện thi công cảnh quan cây xanh tại công trình.
• Kiểm tra lại chủng loại cây có phù hợp với thổ nhưỡng của công trình và đề xuất cây thay thế nếu cây ban đầu không phù hợp.

2. Gửi báo giá dự thầu

Sau khi nhận được danh mục cây cuối cùng và kiểm tra các vấn đề trên chúng tôi sẽ đưa ra bảng giá dự thầu phù hợp nhất đảm bảo tất cả các yêu cầu của CĐT.
Bảng giá dự thầu cao hay thấp tùy thuộc vào yêu cầu của chủ đầu tư và thời gian hoàn thành công trình. Nếu công trình triển khai kéo dài thời gian thì tất nhiên chi phí sẽ cao hơn.

3. Xây dựng kế hoạch thi công cảnh quan cây xanh

Về phần này các đơn vị thi công thường phân loại công trình thành 2 nhóm khác nhau là Công trình độc lập và công trình nằm bên trong một công trình lớn.

Công trình độc lập: Ở đây có nghĩa là trong công trình đó không có các hạng mục khác đang thi công, chỉ có duy nhất đơn vị thi công cảnh quan thực hiện. Thông thường các công trình này đã hoàn thành từ trước và muốn bổ sung thêm hạng mục cảnh quan hoặc là chỉnh sửa lại hạng mục cảnh quan đã xuống cấp sẽ đơn giản hơn và có trình tự rõ ràng. Các bước thực hiện sẽ diễn ra theo trình tự nghĩa là khi hoàn thành bước 1 sẽ tới bước 2 và cứ như thế chứ ít có sự sáo trộn. Việc xây dựng kế hoạch sẽ có thời gian cụ thể từ ngày bắt đầu và kết thúc. Đối với công trình này việc xây dựng kế hoạch thi công được thực hiện đơn giản và chính sát nhất.

Công trình nằm bên trong công trình lớn: Có nghĩa là công trình đang được thi công toàn bộ các hạng mục từ xây dựng, điện nước, cảnh quan,... Đối với công trình này việc lên kế hoạch thi công rất khó khăn do ảnh hưởng từ tiến độ của các hạng mục khác tác động. Bởi vậy để xây dựng được bằng tiến độ thi công thì phải kết hợp của tất cả các nhà thầu có ảnh hưởng đến nhau và cùng nhau cam kết thực hiện đúng tiến độ.

4. Triển khai nhân sự và chuẩn bị mặt bằng

• Dựa trên khối lượng công việc và tiến độ thi công để chuận bị nguồn nhân lực đầy đủ nhằm đáp ứng nhu cầu về tiến độ và chất lượng công trình.
• Nhận mặt bằng thi công từ đơn vị xây dựng và triển khai các công việc cần thiết để chuẩn bị trồng cây xanh.
• Xử lý độ dốc và khả năng thoát nước của khu vực cảnh quan, việc này rất quan trọng nó ảnh hưởng đến sự phát triển, sinh trưởng và cảnh quan của công trình khi đưa vào sử dụng.
• Kiểm tra lại toàn bộ các vấn đề như đội ngũ công nhân, điện, lượng nước tưới, mặt bằng đảm bảo đáp ứng tốt trước khi tiến hành trồng cây xanh.
• Chuẩn bị hồ sơ an toàn cho nhân công thực hiện tại dự án
• Lên sơ đồ tổ chức, quyết định bổ nhiệm chỉ huy trưởng cho BCH công trình tại dự án

5. Tiến hành việc thi công

• Nghiệm thu công tác làm mặt bằng: Đơn vị thi công sẽ chỉnh sửa lại mặt bằng sau đó thông báo đến tư vấn giám sát kiểm tra và nghiệm thu mặt bằng.
• Thực hiện đổ đất trồng cây cho các dự án cần bổ xung đất.
• Định vị vị trí trồng cây và tiến hành đào hố: Dựa vào bố trí cây xanh trên bảng vẽ tiến hành định vị và đào hố. Kích thước hố đào tùy thuộc vào chủng loại và kích thước cây đã được thể hiện trong hợp đồng. Sau khi đào hố tiến hành nghiệm thu công tác đào hố.
• Tập kết cây giống theo kích thước quy chuẩn trong hợp đồng, tiến hành nghiệm thu đầu vào cây trồng. • Tiến hành trồng cây: Trộn hỗn hợp phân bón với đất từ hố đào lên, cho cây giống vào giữa hố và tiến hành lấp hố băng hỗ hợp đã trộn. Khi lấp được hố, tiến hành tưới nước đẫm và tiếp tục lấp hố, khi lấp hố xong tiến hành cố định cây trồng bằng cây chống để đảm bảo cây không bị nghiêng, ngã, long gốc do
tác động của các yếu tố bên ngoài.
• Tiến hành trồng cây hoa kiểng bụi: Xác định vị trí trồng, trộn hợp hợp phân bón và trồng theo tiêu chuẩn và mật độ trong hợp đồng. Cây hoa phải tươi tốt, đồng đều.
• Trồng thảm cỏ: Tùy theo yêu cầu CĐT là trồng thảm hay trồng tách khóm mà có các biện pháp thi công khác nhau

• Trồng đắp thảm: Hình thức này thường được dùng cho cỏ nhung nhật hoặc có lông heo. Có thảm có quy cách 0.5 x1 m, tiến hành bón phân lót trước khi trồng, trải có khép mí không để chứa khoảng cách lớn hơn 5mm.
• Trồng tách khóm: Sử dụng cho các loại cỏ nhung nhật, có lông heo, cỏ lá gừng, cỏ lá gừng thái lan, cỏ đậu phộng, cỏ lan chi, cỏ xuyến chi. Mật độ trồng đồng đều, trồng xong phải rải lớp phân giữ ẩm và tiến hành đầm và tưới nước kỹ để có bán vào đất

​​​​​​​

Thi công cảnh quan sân vườn resort Victoria - Phan Thiết

6. Tổng dọn dẹp vệ sinh

Tiến hành dọn dẹp vệ sinh ngay sau khi thi công từng công đoạn, các vật dụng bỏ đi như: Bao, dây bao, có dư được thu gom và dọn ra khỏi công trình. Quét sạch đất, hỗn hợp phân bón trong khu vực thi công.

7. Chăm sóc bảo dưỡng cảnh quan

• Tiến hành chỉnh sửa các lỗi trong quá trình thi công, thay thế cây yếu, chết
• Chăm sóc tưới nước hằng ngày đảm bảo có không bị khô cũng như không bị ngập úng.
• Bón phân định kỳ trong thời gian bảo hành.
• Nhỗ cỏ dại khi thấy cỏ dại xuất hiện, đảm bảo không để cỏ dại phát triển trong khu vực cảnh quan.
• Tiến hành phun thuốc dưỡng cây và thuốc trị sâu bệnh định kỳ. Có các biện pháp phòng ngừa và trị sâu bệnh cho cây hợp lý.
• Thay thế cây chết trong thời gian bảo hành.
• Chống lại các cây bị nghiêng vẹo do tác động từ bên ngoài.

Với các nội dung cơ bản cung cấp ở trên mong rằng quý khách hàng có cái nhìn rõ về các công việc được thực hiện trong quá trình thi công cảnh quan. Nếu quý khách có nhu cầu xin hãy liên hệ để chúng tôi được phục vụ bạn. Mọi chi tiết xin liên hệ:

Bài viết khác
zalo